15 6 / 2023

Formaldehyde - Gỗ Có Hàm Lượng Phát Thải Cao Và Mức Độ Nguy Hại Đến Sức Khỏe Người Sử Dụng

Formaldehyde là gì?

Bạn sẽ thường xuyên gặp hợp chất Formaldehyde trong những tấm ván nguyên liệu gỗ công nghiệp.Gỗ có hàm lượng phát thải Formaldehyde cao có nguy hại gì đến sức khỏe người sử dụng?

Tìm hiểu định nghĩa về hợp chất Formaldehyde

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ thông dụng trong các sản phẩm làm từ ván gỗ công nghiệp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Formaldehyde là hóa chất độc hại với sức khỏe con người. Khi tiếp xúc ở nồng độ cao, hợp chất này gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, mắt và hệ hô hấp với các biểu hiện viêm da dị ứng, đau mắt đỏ, viêm phổi, viêm đường hô hấp và thậm chí gây ung thư nếu tiếp xúc trực tiếp lâu dài.

Hàm lượng hợp chất Formaldehyde trong những sản phẩm gỗ công nghiệp phải nằm trong giới hạn quy định nghiêm ngặt về nồng độ phát thải Formaldehyde. Nhờ đó mà nồng độ phát thải Formaldehyde đã giảm tới 80% trong gần 20 năm trở lại đây.

Nhằm giới hạn lượng phát thải Formaldehyde các nước châu Âu, Mỹ và Nhật Bản đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt. Nhờ đó mà nhu cầu về những sản phẩm có hàm lượng phát thải thấp ngày càng tăng cao. Nồng độ Formaldehyde được đưa vào kiểm tra trong quy trình phát triển sản phẩm mới và kiểm soát chất lượng.

Các loại ván ép gỗ công ngiệp như ván MDF, ván dăm,... sử dụng keo Formaldehyde nhiều. Lượng phát thải khí Formaldehyde rất chậm ra ngoài môi trường dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà. Việc hít phải Formaldehyde ở nồng độ 0,1mg/kg không khí sẽ làm chảy nước mắt, kích ứng măt. gây cảm giác nóng họng, khó thở và đau đầu.

Formaldehyde ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người? 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Formaldehyde là hóa chất rất độc hại với sức khỏe con người, có thể gây nên bệnh ung thư. Cụ thể như sau: 

  • Nếu tiếp xúc Formaldehyde trong một khoảng thời gian ngắn như hít phải có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm cho nước mắt chảy nhiều, gây nên tình trạng đau đầu, có cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Nếu như tiếp xúc chúng trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu...
  • Đối với phụ nữ có thai, Formaldehyde có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các bào thai.
  • Nếu như đưa Formaldehyde vào trong cơ thể có thể gây nên bệnh ung thư. 

Formaldehyde là một chất bị cấm không dùng trong chế biến thực phẩm, vì nó sẽ gây nên những nguy cơ như nhiễm độc, ung thư.

Chỉ số hàm lượng phát thải Formaldehyde độc hại E0, E1, E2 là gì?

Chỉ số hàm lượng phát thải Formaldehyde độc hại E0, E1, E2 là gì

Chỉ số hàm lượng phát thải Formaldehyde là gì?

Chỉ số hàm lượng phát thải Formaldehyde là chỉ số đo lường hàm lượng phát thải Formaldehyde ra môi trường. Trong bài viết này sẽ đề cập đến các sản phẩm gỗ công nghiệp. Những sản phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng là sản phầm có hàm lượng khí thải thấp. Sản phầm gỗ có mùi hăng nhiều sẽ là gỗ có hàm lượng Formaldehyde cao.

Tiêu chuẩn hàm lượng phát thải Formaldehyde E0, E1, E2 với gỗ công nghiệp

Ở các nước phát triển việc các sản phẩm gỗ công nghiệp chưa hàm lượng phát thải E đang rất được quan tâm và các quy định nghiêm ngặt đã được đưa ra để hạn chế đến mức cao nhất lượng phát thải Formaldehyde.

Tiêu chuẩn E0, E1, E2 về phát thải formaldehyde được đưa ra cho các sản phẩm furniture (đặc biệt là cho dòng hàng indoor furniture), sàn gỗ công nghiệp.

- E2: : Lượng phát thải formaldehyde > 0.124 mg/m³ không khí, hàm lượng trong ván khô lớn hơn 8.0mg/100g nhưng không vượt quá 30mg/100g.

- E1 là gỗ đạt chuẩn, không gây độc hại trong quá trình sử dụng. Lượng formaldehyde không vượt quá 0.099ppm tức là sẽ ≤ 0.124 mg/m³ không khí

- E0: Lượng phát thải formaldehyde không vượt quá 0.055ppm

Tiêu chuẩn E0, E1 được áp dụng ở đâu và chứng nhận thế nào?

Tiêu chuẩn E0, E1 chủ yếu được áp dụng ở Australia/ Newzealand và Nhật Bản.

Tiêu chuẩn này không cần một đơn vị độc lập nào chứng nhận quy trình. Chỉ cần mang mẫu đến các phòng LAB để kiểm tra. Nếu kết quả HCHO theo tiêu chuẩn, đạt yêu cầu là có thể được chấp nhận.

"Ở Đức và Châu Âu đề nghị lượng phát thải formaldehyde thấp hơn so với quy định dành cho tiêu chuẩn E1. Đến 2015 giá trị phát thải ở trạng thái ổn định là 0.05ppm (chiếm phần triệu so với đơn vị đo mật độ), theo phương pháp EN 717 được đánh giá trong phòng thí nghiệm. Phương pháp chiết không được chấp nhận như một công cụ để đánh giá formaldehyde phát thải. Đến năm 2016, tiêu chuẩn E1 có giá trị phát thải là 0.03ppm. Đối với đồ nội thất, nồng độ formaldehyde được đề xuất là 0.05ppm. Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận.

Ở Châu Âu, các ván gỗ ở mức E2 vẫn có thể được chấp nhận trong tiêu chuẩn EN13986:2005. Còn đối với tiêu chuẩn EN13986:2005, các ván gỗ được mặc định là đạt chất lượng, chấp nhận cho sử dụng."

Chuẩn hóa nống độ Formaldehyde trong đồ dùng nội thất

Trên thị trường hiện nay có nhiều tiêu chuẩn đo lường lượng phát thải Formaldehyde ra môi trường không khí. Tùy từng quốc gia mà có những thước đo riêng, trong đó tiêu chuẩn E0, E1, E2 chủ yếu được áp dụng ở Nhật Bản và Aus/NZ. Tiêu chuẩn Carb – P1 và Carb – P2 lại thông dụng ở Mỹ. Thị trường châu Âu thường sử dụng tiêu chuẩn Class A và Class B.

Có nhiều phương pháp chuẩn hóa khác nhau để đánh giá nồng độ Formaldehyde như đo lường trong buồng kín, phân tích khí phát thải, đo bằng máy hoặc bình hút ẩm. Các phương pháp này được xếp vào dạng lượng khí phát thải có thể đo lường được (measurable emission) - lượng phát thải formaldehyde thực có trong điều kiện phòng thí nghiệm và tiềm năng phát thải khí formaldehyde (emittable potential) trên tấm ván - lượng phát thải formaldehyde tối đa trong điều kiện nghiêm ngặt và khắc nghiệt. Mỗi phương pháp đo nồng độ phát thải formaldehyde từ tấm ván gỗ (phủ bề mặt và không phủ bề mặt) cho kết quả khác nhau và không thể hoán đổi cho nhau nhưng theo nguyên tắc cơ bản, tiêu chuẩn ván E1 có nồng độ phát thải Formaldehyde dưới 0,124 mg/m3.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh hãy lựa chọn những loại gỗ rõ nguồn gốc, đạt chất lượng và đạt tiêu chuẩn.

Thông báo thay đổi logo nhận diện thương hiệu Công ty TNHH giải pháp nội thất Sao Kim

Thông báo thay đổi logo nhận diện thương hiệu Công ty TNHH giải pháp nội thất Sao Kim

19-08-2022

Thay đổi logo nhận diện thương hiệu nội thất Sao Kim nhằm nâng cao uy tín và lòng tin của quý khách hàng với Cty, mục tiêu đẩy mạnh nhận diện thương hiệu cũng như mở rộng quy mô, khẳng định vị thế trên thị trường và xây dựng một hình ảnh mới phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

Chi tiết
Thiết kế nội thất chung cư Scandinavian vẻ đẹp của sự tinh tế

Thiết kế nội thất chung cư Scandinavian vẻ đẹp của sự tinh tế

10-03-2022

Trong những năm gần đây phong cách thiết kế nội thất chung cư Scandinavian được
Chi tiết
Chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng đăng ký thiết kế thi công nội thất

Chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng đăng ký thiết kế thi công nội thất

28-06-2022

Ngoài báo giá cạnh tranh Nội thất Sao Kim còn dành tặng khách hàng nhiều chương trình khuyến mãi khi đăng ký thiết kế thi công nội thất trong tháng này. Hãy khám phá bảng giá thiết kế thi công nội thất và chương trình khuyến mại của chúng tôi ở bài viết này nhé!

Chi tiết
Thiết kế nội thất chung cư dự án Haven Park Ecopark – vẻ đẹp nghệ thuật đến từ phong cách Wabi Sabi

Thiết kế nội thất chung cư dự án Haven Park Ecopark – vẻ đẹp nghệ thuật đến từ phong cách Wabi Sabi

19-04-2024

Wabi Sabi không gian sống tối giản, bỏ đi những món đồ không cần thiết, tập trung khai thác cá tính gia chủ. Không đơn thuần chỉ là một phong cách thiết kế nội thất mà còn là cả một lối sống của sự tinh tế và gần gũi.

Chi tiết
Thiết kế nội thất chung cư Feliz Homes mang phong cách hiện đại

Thiết kế nội thất chung cư Feliz Homes mang phong cách hiện đại

14-01-2024

 

Thiết kế nội thất phong cách hiện đại mang đến cảm giác tươi mới, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Việc chọn lựa các vật dụng nội thất trở nên quan trọng, màu sắc chủ đạo thường là những gam màu trung tính kết hợp với các đường nét thiết kế đường thẳng và góc cạnh, tạo nên sự gọn gàng, sắc nét, không cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo tính chức năng và thẩm mỹ.

Chi tiết
Thi công nội thất chung cư 48m2 Lacasta Văn Phú theo phong cách tối giản

Thi công nội thất chung cư 48m2 Lacasta Văn Phú theo phong cách tối giản

06-09-2023

Thi công nội thất chung cư 48m2 Lacasta Văn Phú theo phong cách tối giản với đường nét mới lạ vùng vật liệu đa dang mang đến vẻ đẹp cuốn hút, cùng giá trị thẩm mỹ vượt thời gian.

Chi tiết
Thi công nội thất phong cách tối giản chung cư The Nine giá trị thẩm mỹ vượt thời gian

Thi công nội thất phong cách tối giản chung cư The Nine giá trị thẩm mỹ vượt thời gian

25-05-2023

Thi công nội thất phong cách tối giản chung cư The Nine kết hợp cùng gam màu trắng và đồ gỗ sáng màu tạo giá trị thẩm mỹ vượt thời gian. Các yếu tố đường cong được sử dụng mang đến sự mềm mại cho không gian sống và trải nghiệm thư giãn trọn vẹn.

Chi tiết
Thiết kế thi công căn hộ 3 ngủ vinhomes smart city phong cách Minimalist nhẹ nhàng, trong trẻo

Thiết kế thi công căn hộ 3 ngủ vinhomes smart city phong cách Minimalist nhẹ nhàng, trong trẻo

16-05-2023

Thiết kế thi công căn hộ 3 ngủ vinhomes smart city phong cách Minimalist (tối giản) nhẹ nhàng, trong trẻo tựa như ánh nắng ban mai của mùa hạ, với tone màu be làm chủ đạo mang đến không gian sống bình yên, thư thái.

Chi tiết
Thiết kế thi công nội thất chung cư 3 phòng ngủ Mullberry Lane 113m2 với vẻ đẹp tươi mới

Thiết kế thi công nội thất chung cư 3 phòng ngủ Mullberry Lane 113m2 với vẻ đẹp tươi mới

07-05-2023

Thiết kế thi công nội thất chung cư 3 phòng ngủ Mullberry Lane 113m2 với vẻ đẹp tươi mới đầm ấp sung túc, nơi mỗi cá nhân đều thuận tiện kết nối với các thành viên trong gia đình.

Chi tiết
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ NỘI THẤT
*
Quý khách vui lòng không để trống MỤC SỐ ĐIỆN THOẠI
GỬI