Thiết kế nội thất tối giản (minimalist) ngày càng được ưa chuộng bởi nó mang đến không gian sống giản dị nhưng không kém phần tinh tế, hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Gắn liền với nó chính là xu hướng sống tối giản – điển hình của lối sống ngăn nắp, gọn gàng. Sẽ thật tuyệt vời khi được trở về căn nhà nơi bạn có thể thư giãn và thoát khỏi thế giới bên ngoài với sự kết hợp chặt chẽ giữa kiến trúc và khoa học. Hãy cùng nội thất Sao Kim tìm hiểu rõ hơn về thiết kế nội thất theo phong cách tối giản (Minimalist) nhé!

Phong cách tối giản (Minimalism Style) là một trong những phong cách có sự ảnh hưởng nhất hiện nay, bạn rất có thể đã là một fan của phong cách Minimalism từ lâu mà thậm chí bạn còn chẳng biết.

Thiết kế nội thất tối giản có phải là sự trống trải trong không gian?

Chưa hẳn đã là vậy.

Giống như tên gọi của nó, phong cách tối giản hiện đại chắn chắn sẽ không thể hiện cho sự xa hoa, hào nhoáng. Nhưng nó cũng sẽ không phải là sự trống trải, thiếu hụt trong thiết kế.

Minimal đã tiếp nối con đường của các nghệ sĩ bác bỏ đi sự lãng phí của những xu hướng trang trí cầu kỳ, cao cấp trong quá khứ. Nó chính là sự kế thừa của phong trào nghệ thuật Bauhaus sau 60 năm.

Nếu là một người đam mê Minimalist, bạn sẵn sàng bỏ đi bao nhiêu thứ trong không gian sống (đồ nội thất, tranh,…) mà không làm mất đi mục đích và bản chất cần có?

Sau khi tìm hiểu bài viết này, nội thất Sao Kim đảm bảo bạn sẽ hiểu biết cặn kẽ về thiết kế nội thất tối giản, cũng như áp dụng nói vào thiết kế căn hộ phong cách tối giản.

Thiết kế nội thất tối giản chưa chắc đã trống trải
Thiết kế nội thất tối giản chưa chắc đã trống trải

Minimalism là gì?

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, minimalism xuất hiện trong phong trào nghệ thuật của phương Tây. Sau đó, phong cách này tiếp tục phát triển mạng trong thế ký 20 vào giữa những năm 1960 và 1970. Nó thường được sử dụng trong những tác phẩm điêu khắc của Frank Stella, Agnes Martin, Robert Morris, Dan Flavin, John McCracken, Anne Truitt và Donald Judd. Ý nghĩa của từ “minimalism” từ đó được mở rộng ra. Hiện nay phong cách tối giản được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khách nhau như: âm nhạc, thời trang, kiến trúc và nội thất,…

Thiết kế nội thất tối giản (minimalism) giảm bớt những chi tiết xuống mức tối thiểu
Thiết kế nội thất tối giản (minimalism) giảm bớt những chi tiết xuống mức tối thiểu

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản nghĩa là các ít chi tiết và đồ đạc được bố trí trong không gian càng tốt. Hình dáng, màu sắc và vật liệu là những yếu tố chính được chú trọng của phong cách này. Việc phân chia không gian bằng vách ngăn kính hoặc đồ nội thất đóng vai trò quan trọng. Các dạng hình học sắc nét và bất đối xứng được ứng dụng trong thiết kế căn hộ phong cách tối giản hiện đại.

Gần đây trong phong cách tối giản đã xuất hiên nhiều màu sắc, hoa văn và các hình khối mềm mại hơn
Gần đây trong phong cách tối giản đã xuất hiên nhiều màu sắc, hoa văn và các hình khối mềm mại hơn

Xu hướng thiết kế nội thất tối giản không giống các xu hướng khác bởi tông màu lạnh được lựa chọn sử dụng và họa tiết được lựa chọn một cách khắt khe hơn. Những biến thể nhẹ nhàng, sống động được áp dụng vào thiết kế mang đến thiết kế căn hộ phong cách tối giản thực sự ấn tượng. Nguyên tắc của phong cách tối giản minimalist bao gồm hình khối, đường nét rõ ràng, sắc nét, đồ nội thất nhỏ gọn với sắc thái nhạt. Tuy nhiên, gần đây trong phong cách này đã xuất hiên nhiều màu sắc, hoa văn và các hình khối mềm mại hơn.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế nội thất chung cư Scandinavian vẻ đẹp của sự tinh tế

Những nguyên tắc trong Minimalism

Khi thiết kế nội thất theo phong cách tối giản cũng có những nguyên tắc cần tuân theo. Mục đích nhằm tạo không gian có trật tự, đơn giản và tinh tế. Những món đồ nội thất được tối giản đến giới hạn của những điều thiết yếu nhằm giảm bớt sự lộn xộn. Nhờ đó mà không gian sống không hề trống rỗng mà vẫn thông thoáng, cảm nhận rõ ràng và phong phú của sự đơn giản.

Thiết kế nội thất tối giản mang đến cảm xúc tích cực nhờ cách bố trí đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng và có ý đồ
Thiết kế nội thất tối giản mang đến cảm xúc tích cực nhờ cách bố trí đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng và có ý đồ

Nguyên tắc chính trong minimalism là thiết kế sử dụng những hình dạng tự nhiên và đơn giản. Đây chính là cơ sở cho phong cách thiết kế của phương Đông. Đặc biệt, phong cách nhà ở kiểu Nhật Bản, Đài Loan là biểu hiện cho một trường phái của phong cách tối giản.

Vào năm 1917, phong cách kiến trúc tối giản (minimalism) được sáng lập bởi những thành viên thuộc nhóm nghệ thuật “Style” gồm những nhà thiết kế nổi tiếng. Việc chia nhiều phòng trên các mặt bằng công trình cũng được các kiến trúc sư đi theo trường phái tối giản từ chối. Một điển hình có thể kể đến là kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe. Các công trình của ông đều áp dụng phương châm “Ít là nhiều”.

Cha đẻ của kiến trúc tối thiểu (Minimalism) chính là kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe (1886-1969)
Cha đẻ của kiến trúc tối thiểu (Minimalism) chính là kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe (1886-1969)

Những món đồ nội thất tối giản được thiết kế tính tế với gam màu sắc trung tính. Những đường thẳng và bề mặt sáng bóng sẽ là lựa chọn rất phù hợp. Vật liệu thép không rỉ hoặc crom sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho một số chị tiết. Ngoài ra phụ kiện sử dụng trong thiết kế nên giảm đến mức thấp nhất. Sán nhà thường sử dụng vật liệu dễ vệ sinh như gạch, đá, bê tông, gỗ hay sơn sàn. Tủ quần áo mang thiết kế đơn giản và có không gian dự trù đủ để cất tất cả đồ dùng cần thiết.
Thiết kế nội thất tối giản bố trí không gian một cách hoàn hảo mang vẻ đẹp tự do, phóng khoáng và nhẹ nhàng
Thiết kế nội thất tối giản bố trí không gian một cách hoàn hảo mang vẻ đẹp tự do, phóng khoáng và nhẹ nhàng

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản bố trí không gian một cách hoàn hảo, có tổ chức nhờ vậy mà nó mang vẻ đẹp tự do, phóng khoáng và nhẹ nhàng. Phong cách tối giản đặc biệt được giới doanh nhân hay những người làm việc sáng tạo cực yêu thích. Bởi đây là những người tiếp nhận được giá trị của sự đơn giản, tính thực tiễn, cái đẹp và sự tinh tế. Bạn có thể thỏa sức thể hiện cá tính với Minimalist mà không cần dùng đến món đồ nội thất khác thường hay đồ trang trí nổi bật. Phong cách tối giản là lựa chọn nếu bạn thích sự đơn giản và nghiêm ngặt trong không gian.

Những ý tưởng thiết kế nội thất tối giản

Nếu muốn có một không gian thư giãn hãy lựa chọn thiết kế căn hộ phong cách tối giản. Nội thất Sao Kim sẽ đưa ra một số gợi ý để quý khách hàng có được không gian nội thất phong cách tối giản. Qua đó biến căn hộ từ lộn xộn, chật hẹp thành không gian nghỉ dưỡng cao cấp:

a/ Sử dụng màu sắc

Gam màu trắng là một lựa chọn tuyệt vời cho phong cách tối giản. Bạn có thể lết hợp nó với màu kem, ghi sáng hay những sắc thái tự nhiên khác.

Chi tiết nội thất sắc nét trong không gian minimalist
Chi tiết nội thất sắc nét trong không gian minimalist

Thêm những màu sáng từ kim loại hay sơn màu khác ở 1 vài khu vực nhỏ như hốc tường chẳng hạn để tạo điểm nhấn cho không gian. Nếu bạn lo lắng sợ màu sắc bị xung đột với nhau thì hãy sử dụng ghi sáng, xám nhạt, nâu hoặc vàng thay vì gam trắng.

b/ Tường

Bạn cần đảm bảo tường được bả phẳng và giấy dán tường không có hoa văn xuất hiện. Một gợi ý khá hay là bạn sử dụng sơn nước bởi nó ít bóng.

Một bức tranh trừu tượng tạo điểm nhấn cho thiết kế nội thất tối giản
Một bức tranh trừu tượng tạo điểm nhấn cho thiết kế nội thất tối giản

Thay vì lựa chọn đồ trang trí nhỏ hãy sử dụng gương hoặc tranh ảnh lớn để treo tường. Nó sẽ giúp bức tường của bạn không mang vẻ lộn xộn, rối mắt. Một gợi ý nhỏ bạn là bạn có thể chọn tranh trừu tượng, một đoạn văn hay slogan in đậm.

Bạn cũng có thể lựa chọn một bức ảnh lớn không có khung. Nhưng nếu bạn muốn tạo sự trực quan hơn thì có thể sử dụng tranh ảnh có khung.

c/ Trang trí không gian

Hãy lựa chọn món đồ tối giản phù hợp với căn phòng của bạn. Hãy cân nhắc đến việc sử dụng một chiếc tủ lớn để lưu trữ mọi thứ nếu bạn có quá nhiều vật dụng. Để nâng cao chức năng sử dụng, tránh không gian bí bức thì các thiết kế hình học gọn gàng sẽ là lựa chọn tốt nhất.

d/ Bố trí ánh sáng

Hãy bố trí đủ ánh sáng cho không gian của bạn, nhưng đừng quá sáng sẽ gây cảm giác chói mắt. Ánh sáng tự nhiên nên được tận dụng triệt để. Thêm vào đó hãy bố trí đèn led, đèn thả trần, đèn đặt trên sàn hay đèn hắt để bổ sung ánh sáng ngoài ra tạo cảm giác thoải mái trong không gian tối giản. Bạn sẽ cảm thấy mỗi lần chạm vào chi tiết trang trí chũng đồng thời được chạm vào nguồn sáng.

Nếu bạn muốn tham khảo phong cách thiết kế nội thất khác hãy truy cập chuyên mục thiết kế nội thất tại website của chúng tôi nhé!

e/ Tạo điểm nhấn chính

Tạo điểm nhấn chính cho thiết kế nội thất tối giản
Tạo điểm nhấn chính cho thiết kế nội thất tối giản

Hãy tạo điểm nhấn cho căn phòng cho dù đó là một chiếc ghế sofa, chiếc gương trang trí cầu kỳ, một bức trang hay điểm nhấn từ màu sắc. Điểm nhấn này sẽ làm không gian không quá đơn điệu hay nhàm chán. Ngoài ra, nó bổ sung vẻ đẹp tinh tế giúp thiết kế nội thất theo phong cách tối giản trở nên trọn vẹn hơn.

Nếu muốn có không gian thư giãn yêu thích hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp căn phòng, bỏ đi những thứ không cần thiết. Minimalism không có nghĩa là nhàm chán, đơn điệu, khô khan, trống rỗng. Phong cách này giúp mang đến sự gọn gàng, cân bằng trong thiết kế nội thất.

Nếu bạn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để tạo không gian sống mơ ước. Tại sao không nhấc máy lên và gọi ngay cho Saokimdecor để chúng tôi mang lại cho bạn không gian sống đầy cảm hứng ngay từ hôm nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0987355657